MỘT SỐ TRƯỜNG THPT CÔNG LẬP TẠI TORONTO – CANADA

MỘT SỐ TRƯỜNG THPT CÔNG LẬP TẠI TORONTO – CANADA

Toronto là thành phố lớn nhất tại Canada với dân số 2.6 triệu dân. Đây là trung tâm về tài chính, thương mại và doanh nghiệp của Canada, đồng thời là thủ đô chính trị của Tỉnh Bang Ontario. Là thành phố đa văn hóa nhất trên thế giới, nơi đây nổi tiếng là thành phố an toàn, sạch sẽ và xanh tươi tọa lạc bên hồ Ontario xinh đẹp và là một trong những hồ có nước ngọt lớn nhất thế giới. Toronto tọa lạc gần “vùng nghỉ mát” của tỉnh bang Ontario – vùng có nhiều hồ và rừng cây thích hợp cho những sinh hoạt giải trí ngoài trời như bơi lội, chèo thuyền, cắm trại, câu cá, đi bộ và trượt tuyết.

Toronto là trung tâm hàng đầu về giáo dục, truyền thông, y-tế và khảo cứu y học. Toronto có hệ thống giao thông công cộng rất hữu hiệu gồm xe điện ngầm, xe điện, xe buýt, phà và đường đi dành riêng cho người chạy xe đạp, dài tổng cộng 5.365 cây số.

Hội đồng giáo dục Toronto – Toronto District School Board (TDSB):

Hội đồng giáo dục Toronto là Hội đồng giáo dục lớn nhất tại Canada và được chính quyền tài trợ, với hơn 550 trường tiểu và trung học, hội đồng giảng dạy 250.000 học sinh.

Nhiệm vụ của Hội Đồng Giáo Dục Toronto là tạo điều kiện giúp “tất cả học sinh đạt thành quả học tập cao, thu thập kiến thức, có kỹ năng và đạo đức để trở thành những thành viên có tinh thần trách nhiệm trong một xã hội dân chủ”. Hội đồng cam kết giúp học sinh đạt được tiềm năng học hỏi tối đa.

Tất cả các trường trung học đều có chương trình Giáo dục Tương tác. Chương trình này sắp xếp cho học sinh vừa đi học vừa đi làm thực tập tại những cơ quan công hay tư. Học sinh được cấp tín chỉ khi theo học chương trình này.

Nhiều trường có những môn học để giúp du học sinh như lớp dạy Anh Văn như ngôn ngữ thứ hai (ESL) và những môn học đặc biệt dậy bằng tiếng Anh (VD: môn Sử Ký hay Khoa Học) để giúp các em dễ dàng hòa nhập vào chương trình học bình thường. Với nhiều kinh nghiệm, các nhân viên nhà trường, giáo viên và viên chức của Hội Đồng Giáo Dục sẵn sàng giúp du học sinh mới hiểu rõ hệ thống học đường cũng như hòa nhập vào đời sống mới.

Ưu điểm nổi bật của hội đồng giáo dục Toronto:

  • Các hoạt động thể thao hữu ích: Học sinh TDSB tham gia rất nhiều các môn thể thao ở các cấp độ mỗi năm như: bóng rổ, bóng chuyền, golf, bóng đá, khúc côn cầu…
  • Cơ sở vật chất: Phòng học, phòng tập thể dục, phòng kỹ thuật với trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, máy chiếu, quán ăn tự chọn, bể bơi… Các trường trang thiết bị đầy đủ cơ sở vật chất với mục đích phục vụ cho việc học tập của học sinh một cách tốt nhất.
  • Sĩ số lớp học chỉ từ 12 – 15 học sinh: Do vậy các em sẽ được quan tâm sâu sát hơn. Hơn nữa, trường luôn có một đội ngũ gia sư tình nguyện luôn sẵn sàng giúp đỡ các em trong việc học tập.
  • Tương tác giữa giáo viên và học sinh: Giữa giáo viên và học sinh luôn có sự liên kết với nhau trong suốt quá trình học tập tại các trường bằng việc trao đổi trực tiếp, gửi email hay tin nhắn hoặc các phương tiện truyền thông hiện đại khác. Do vậy, tất cả các vấn đề về khóa học, thi cử… đều được giải đáp nhanh chóng.
  • Ủy viên quản trị: Tổ chức TDSB có 22 Ủy viên quản trị mà đã được bầu chọn công khai. Các ủy viên quản trị làm việc với mục đích giúp đỡ học sinh phát triển khả năng của mình và nhận ra điều giúp họ thành công. Họ là đại diện cho giáo dục, là tiếng nói trước công chúng và đảm bảo quyền lợi đến được với học sinh.
  • Trung tâm nghề nghiệp: Đến đây học sinh sẽ có được nhiều thông tin về việc làm, nguồn lao động, xu hướng thị trường lao động, thông tin tuyển dụng… Do đó, học sinh nắm rõ được nhu cầu của thị trường lao động để định hướng nghề nghiệp tốt hơn, và đây cũng là cơ hội tốt để học sinh có thể tìm được công việc làm thêm phù hợp với thời gian của mình.

Chính sách mới đối với bài tập ở nhà: Tại cuộc họp vào ngày 16/4/2008 các ủy viên quản trị TDSB đã tán thành Chính sách đối với bài tập về nhà mới và chính sách này được áp dụng vào tháng 9/2008 nhằm củng cố thêm các dạng bài tập được giao về nhà cũng như các hoạt động ngoại khóa liên quan. Chính sách nhằm cân bằng thời gian giải quyết bài tập về nhà của học sinh với thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, điều này sẽ giúp học sinh đạt được hiệu quả học tập tốt nhất đồng thời giúp học sinh có thời gian giải trí thông qua các hoạt

Một số trường công lập nội trú tại Toronto:

Western Technical – Commercial:

Western Technical – Commercial School (WTCS) là một trường THPT nằm tại khu phố High Park North của Toronto, Canada. Trường nằm chung 1 tòa nhà với The Student School và  Ursula Franklin Academy.

Khi được thành lập, WTCS là 2 trường riêng biệt: Kỹ thuật và Thương mại. Còn hiện nay, WTCS chính là sản phẩm của việc hợp nhất giữa 2 trường. Tòa nhà chính được xây dựng vào năm 1927 và các tòa nhà phụ được xây dựng thêm vào năm 1967-1970.

Trường có các tiện nghi như hồ bơi và các phòng tập thể dục, nhà kính, thư viện lớn, phòng thí nghiệm truyền thông và một số lượng lớn máy tính trong toàn bộ tòa nhà.

WTCS cung cấp các khóa học từ lớp 9 đến lớp 12 trong các cấp độ Ứng dụng, Học thuật, Năng khiếu,… ngoài ra còn có khóa “post graduate”. Khóa học năng khiếu có nhiều điểm nổi bật được xác định dành cho những học sinh có tài năng nổi trội hoặc ước mơ làm giàu. Những học sinh này có khuynh hướng trở thành những nhà lãnh đạo tích cực trong trường.

Chương trình kỹ thuật của WTCS cũng là lựa chọn hàng đầu ở Toronto. Đây là bộ phần quan trọng của trường kể từ khi WTCS được thành lập và chiếm phần lớn học sinh nam trong trường theo học.

Năm 2005, WTCS là trường thứ 3 nhận được chứng nhận CyberArts School được cấp bởi Hội đồng giáo dục Toronto, phục vụ cho phần tư phía Tây Nam của Toronto.

Vào cuối năm 2009, WTCS được chỉ định là trường Chuyên ngành kỹ thuật cao (Specialist High Skills Major – SHSM) trong Công nghệ chế tạo/ Robotics, Thiết kế Studio và Lãnh đạo.

WTCS sở hữu lượng sinh viên đa dạng nhất TDSB. Hơn 40% học sinh có ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh và sự đa dạng này được phản ánh trong các hoạt động hàng ngày của nhà trường, để đáp ứng sự phong phú về nền văn hóa dân tộc của học sinh.

Central Toronto Academy:

Học viện trung tâm Toronto (CTA) trước đây là Học viện trung tâm thương mại và ban đầu là trường trung học thương mại & tài chính. Đây là một trường trung học công lập nằm trong khu phố Palmerston- Little Italy của Toronto, Ontario, Canada trưc thuộc Hội đồng giáo dục Toronto.

Trường được thành lập vào năm 1916 như một trường kinh doanh và thương mại. Trong những năm qua, CTA đã phát triển nhanh chóng và trở thành một trường tổng hợp cung cấp hàng loạt các chương trình, bổ sung bởi đầy đủ các môn học chính, lớp học máy tính, âm nhạc, nghệ thuật, kịch nghệ, và giáo dục sức khỏe, thể chất,… Học sinh được nhận vào trường từ lớp 9 đến lớp 12, cao đẳng, đại học.

Từ tháng 9/2014, trường đổi tên thành Học viện trung tâm Toronto (CTA) vì sự thay đổi về đặc điểm của trường. Từ một trường tập trung vào kinh doanh và thương mại sang trường tập trung vào nghệ thuật, học thuật và điền kinh. Nhà trường cũng cung cấp các khóa học Advanced Placement.

CTA cũng cung cấp chương trình chuyên ngành kỹ thuật cao SHSM tập trung vào hoạt động kinh doanh xã hội. Học sinh đạt được các kỹ năng từ chương trình SHSM có giá trị chuyển nhượng sang các trường cao đẳng, đại học  danh tiếng như: Ryerson, Ivey School of Business, Đại học Toronto, Humber College, George Brown,…

Năm 2013, CTA được trao một hợp đồng với Ontario Power Authority để lắp đặt mái nhà bằng năng lượng mặt trời, củng cố danh tiếng về môi trường học tập và cung cấp triển vọng về năng lượng tái tạo cho học sinh.

Ngoài những thành tích về đào tạo, CTA còn cung cấp nhiều câu lạc bộ ngoại khóa như: Ban nhạc, câu lạc bộ xe đạp, câu lạc bộ sách, cờ vua, bóng chuyền, bóng bàn, bóng rổ, khúc côn cầu, khiêu vũ, guitar, Radio buổi sáng, sân khấu,… Bộ phim X-Men đầu tiên với các diễn viên đáng chú ý như Halle Berry và Hugh Jackman được quay ngay ngoài khuôn viên trường.

Liên hệ:

TW HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO INTERCONEX

Địa chỉ: Số 4,  ngõ 24 Võ Chí Công, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại:  090 4890 911  –  090 212 8010 – 024 6664 8933     

Email: hung.levan@interconex.edu.vn – huong.hoang@interconex.edu.vn

Website: www.duhochocbong.net